5 vật liệu làm khung xe đạp thể thao phổ biến nhất hiện nay

5 vật liệu làm khung xe đạp thể thao phổ biến nhất hiện nay

05/06/2021 11:32 - 3.275 lượt xem

Xe đạp thể thao là loại xe phổ biến nhất hiện nay, với những dòng được thiết kế dành riêng cho từng loại địa hình. Thế nhưng lựa chọn làm sao để có một chiếc xe phù hợp về cả chất lượng và giá thành là điều không hề đơn giản nếu chúng ta không hiểu các yếu tố nào ảnh hưởng chính tới giá thành xe.... Qua bài viết này, Thể thao 365 xin chia sẻ một yếu tố chính ảnh hưởng nhiều nhất đến giá thành xe, đấy là Khung xe.

Khung là một bộ phận quan trọng đối với xe đạp nó được ví như là xương sống của chiếc xe là nơi neo đậu các phụ kiện như bánh xe, phuộc, tay lái... để tạo nên một chiếc xe đạp hoàn mỹ. Khung xe đạp thể thao đóng vai trò quan trọng nên việc lựa chọn khung xe cũng phải hết sức chú ý...

1. Khung xe đạp thể thao bằng thép Carbon:

Xe đạp thể thao Icolor

Xe đạp thể thao Icolor

Xe đạp thể thao Icolor

Xe đạp thể thao IcolorKhung xe đạp thể thao bằng thép Carbon

Thông thường nếu như bạn sử dụng thép làm vật liệu cho khung xe thì thường nó rất dày và cứng hơn nhôm nhiều. Thường đối với những dòng xe đạp giá rẻ hoặc các dòng xe đạp leo núi sẽ được sử dụng khung thép nhiều hơn. Với độ cứng của ống thép có thể chống được va đập rất tốt. Hiện nay để giảm trọng lượng của ống thép người ta thường cán mỏng và chế tạo khung xe đạp thể thao to hơn. Các nhà sản xuất thường lựa chọn 2 dòng thép phổ biến nhất hiện nay đó chính là Hi-Tensile và Chromoly. Trong 2 loại này thì Chromoly có giá rẻ hơn Hi-Ten và có sức bền nhiều hơn.

2. Khung xe đạp thể thao bằng nhôm:

Khung xe đạp thể thao bằng nhôm

Hiện nay, trên thị trường thế giới xe đạp có thể nói nhôm là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Đối với nhôm thì nó dễ tiếp cận và tương đối nhẹ, cứng và giá thành rẻ hơn với độ ăn mòn cao. Hầu hết với nhôm thì các nhà sản xuất sẽ sử dụng các mối hàn TIG trong đó những vật liệu tương tự sẽ được sử dụng trên khung và các mối hàn sẽ tạo nên sự đồng đều. Nếu như bạn mua những chiếc xe đạp thể thao được làm bằng nhôm thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí vì giá nó rất rẻ. Loại vật liệu này nhẹ và cứng, có thể nói là nó không cứng bằng Thép carbon hoặc Carbon nhưng ngày nay công nghệ nhôm đã phát triển tốt hơn. 

3. Khung xe đạp thể thao làm từ sợi carbon:

Khung xe đạp thể thao làm từ sợi carbon

Sợi carbon là vật liệu có thể tìm thấy một cách dễ dàng từ những tay đua chuyên nghiệp sử dụng các dòng xe đạp đua cao cấp với những dòng xe đạp đắt tiền. Sợi carbon được sử dụng hầu hết trong công nghiệp hàng không vũ trụ. Nếu như chiếc xe đạp của bạn được làm bằng khung sợi carbon nguyên chất thì nó rất giòn. Vì thế nó thường được trộn chung với vật liệu tổng hợp để tạo ra hỗn hợp có độ bền cao hơn. Tại các hiệp hội các nhà sản xuất thì carbon của Nhật Bản (JCMA) được đánh giá rất cao dựa trên độ cứng và bền. Sợi carbon có thể làm cứng dễ dàng trong khi nó sở hữu trọng lượng rất nhẹ và có thể định dạng được hình dạng bất kỳ nào mong muốn và do đó làm cho các ống khí động học hiệu quả hơn. 

4. Khung xe đạp thể thao bằng titanium:

Khung xe đạp thể thao bằng titanium

Trong tất cả các vật liệu làm nên khung xe đạp thể thao thì titanium được đánh giá bền nhất so với các vật liệu khác. Với các dòng xe đạp thể thao cao cấp thì nên sử dụng khung titanium. Trong các loại khung thì titan cứng và có khả năng kéo dài hơn so với các kim loại khác. Xe đạp được sử dụng khung titanium có thể kết hợp với nhôm để tạo ra hợp kim. Đối với các ống khung bằng titanium chúng có thể hàn lại với nhau như nhôm, các phần hàn không thể tiếp xúc với oxy. Nhưng khung titanium lại có mức giá rất cao so với nhiều loại khác, Chính vì nó nhẹ và bền hơn nên được sử dụng cho các dòng xe thể thao cao cấp. Nếu như bạn có tài chính tốt thì không nên ngần ngại mà lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp khung titanium.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan
 • Xe đạp thể thao là gì? Các dòng xe đạp thể thao nào phổ biến? Nên mua xe đạp thể thao ở đâu?

 • Chọn khung xe đạp thể thao phù hợp với chiều cao như thế nào cho đúng?

 • Đâu là sự khác biệt giữa xe đạp đua và xe đạp địa hình?

 • Xe đạp bánh to hay bánh nhỏ khác gì nhau? Nên mua loại nào?

 • Xe đạp địa hình là gì? Cấu tạo? Có những loại nào? Nên mua ở đâu?

 • Chọn cỡ xe đạp trẻ em phù hợp với chiều cao độ tuổi của bé như thế nào?

 • Mua xe đạp thể thao cho học sinh cần lưu ý gì?

 • Bộ đề xe đạp là gì? Cấu tạo, cách sử dụng? Có trên loại xe đạp nào?

 • Xe đạp đua là gì? Ưu điểm và nhược điểm của xe đạp đua

 • Xe đạp trẻ em là gì? Các loại xe đạp cho trẻ em? Mấy tuổi thì nên đi?

 • Một số cách giữ cho xe đạp của bạn luôn như mới

 • Bộ đề Shimano của nước nào? Được trang bị cho những loại xe đạp thể thao nào?