Tìm hiểu phuộc xe đạp địa hình thể thao

Tìm hiểu phuộc xe đạp địa hình thể thao

05/06/2021 16:44 - 5.498 lượt xem

Đối với một chiếc xe đạp leo núi để có thể chinh phục mọi địa hình thì không thể không cần tới phuộc. Nếu bạn là một tay chơi xe đạp địa hình, chắc chắn rằng bạn sẽ phải nắm rõ được tầm quan trọng của phuộc nhún dành cho xe đạp MTB. Lựa chọn một chiếc phuộc tốt không chỉ đảm bảo an toàn cho chính chiếc xe của bạn, mà còn có thể giúp hấp thụ sốc tốt hơn từ địa hình, đem lại cảm giác thoải mái tự tin cho hành trình và hơn hết là chinh phục và vượt qua những địa hình khó một cách dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết lựa chọn phuộc dành cho xe đạp chuẩn xác chưa? Hãy cùng tìm hiểu về các loại phuộc dành cho xe đạp MTB phổ biến nhất thường được sử dụng nhé...

Phuộc xe đạp địa hình

Phuộc dành cho xe đạp địa hình có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay, phụ kiện và phụ tùng dành riêng cho dòng xe đạp leo núi khá đa dạng. Nhưng phuộc xe đạp địa hình lại có 2 loại chính đó là phuộc lò xo hay còn được gọi là phuộc Coil, thứ 2 là dạng phuộc khí hay còn gọi là phuộc Air. Cả 2 dòng phuộc này đều tùy ý điều chỉnh được độ Rebound hay còn gọi là độ hồi phục của phuộc.

Phuộc Coil là gì ?

Phuộc giảm xóc lò xo

Phuộc Coil xe đạp MTB hoạt động theo cơ chế lò xo nén

Phuộc Coil dành cho xe đạp leo núi hay còn được gọi là phuộc lò xo nén, lực nén sinh ra chủ yếu ở lò xo. Lò xo này có độ cứng và đàn hồi rất lớn được làm bằng thép hợp kim cao cấp hoặc bằng kim loại hiếm là Tinanium. Xét về khả năng chịu lực, lò xo nén này được đánh giá hoạt động rất tốt. Được thiết kế với khả năng nén và đàn hồi nên phuộc Coil không bị phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ tác động lực như loại phuộc khí.

Qua thực nghiệm đối với dòng phuộc này: Nếu như hấp thu lực nén xuống lò xo là 100 kg thì hành trình của Coil sẽ giảm là 10mm.

*Về phần bảo trì: xe đạp MTB sử dụng phuộc Coil sẽ dễ bảo trì hơn so với việc sử dụng phuộc Air. Do khả năng hấp thụ lực lớn cùng với khả năng chịu lực lò xo lớn mà dòng phuộc này thường được sử dung ở các dòng xe chủ yếu như Downhill, Freeride do khả năng hấp thụ lực lớn hơn, chịu lực tốt hơn.

Phuộc Air là gì ?

Phuộc Air hoạt động với cơ chế khí nén

Cơ chế hoạt động của phuộc Air thì khác hoàn toàn thay vì sử dụng lò xo nén nó sử dụng khí nén có chức năng hoạt động tương tự như lò xo của phuộc Coil. Lực nén của phuộc Air chủ yếu sử dụng bởi không khí, khi có một lực nào đó được phuộc hấp thụ hay truyền trực tiếp từ bên ngoài thì không khí trong phuộc Air sẽ được nén lại như một chiếc lò xo. Nếu như phuộc Coil không chịu tác động của lực nén thì độ nén của phuộc Air lại tỏ lệ thuận với lực nén. Nếu như lực hấp thụ càng cao thì lực nén càng cao.

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm vượt trội của phuộc Air cho xe đạp MTB. Ngoài ra, phuộc này có kết cấu vô cùng nhẹ và dễ dàng có thể điều chỉnh tùy vào trọng lượng nén của người điều khiển. Khi sử dụng phuộc, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bơm khí cho phuộc và bơm phuộc theo đúng tỉ lệ áp suất ghi trên thông số của phuộc là được.

Bơm hơi vào phuộc Air

Đánh giá của các tay chơi xe đạp leo núi : Do thực nghiệm nhiều những dòng phuộc này nên họ có không ít những kinh nghiệm bản thân qua những lần trải nghiệm cả 2 dòng. Phuộc Air được đánh giá với mức độ êm hơn phuộc Coil, tạo chuyển biến linh hoạt hơn trên từng địa hình. Các dòng xe thông dụng thường sử dụng phuộc Air có thể kể đến như : XC, Enduro, All mountain,…

Ngoài ra, một điều đáng lưu ý là phần phuộc trước của xe, rất nhiều nhà sản xuất phụ tùng xe đạp leo núi đã nghiên cứu tổng thể và đưa ra những thiết kế để có thể đảm bảo được những thoải mái và tạo cảm giác an toàn hơn cho những người lái. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại phuộc này để có thể tận dụng triệt để hết những ưu điểm của chúng giúp cho khả năng chịu lực linh hoạt hơn, tùy biến hơn và đem lại trải nghiệm mượt mà hơn.

Tùy vào dòng xe và điều kiện kinh tế, sở thích mà người dùng có thể lựa chọn loại phuộc phù hợp cho chiếc xe của mình.

Bài viết liên quan
 • Xe đạp thể thao là gì? Các dòng xe đạp thể thao nào phổ biến? Nên mua xe đạp thể thao ở đâu?

 • Chọn khung xe đạp thể thao phù hợp với chiều cao như thế nào cho đúng?

 • Đâu là sự khác biệt giữa xe đạp đua và xe đạp địa hình?

 • Xe đạp bánh to hay bánh nhỏ khác gì nhau? Nên mua loại nào?

 • Xe đạp địa hình là gì? Cấu tạo? Có những loại nào? Nên mua ở đâu?

 • Chọn cỡ xe đạp trẻ em phù hợp với chiều cao độ tuổi của bé như thế nào?

 • Mua xe đạp thể thao cho học sinh cần lưu ý gì?

 • Bộ đề xe đạp là gì? Cấu tạo, cách sử dụng? Có trên loại xe đạp nào?

 • Xe đạp đua là gì? Ưu điểm và nhược điểm của xe đạp đua

 • Xe đạp trẻ em là gì? Các loại xe đạp cho trẻ em? Mấy tuổi thì nên đi?

 • Một số cách giữ cho xe đạp của bạn luôn như mới

 • Bộ đề Shimano của nước nào? Được trang bị cho những loại xe đạp thể thao nào?