Các thông số lốp xe đạp cơ bản bạn đã biết?

Các thông số lốp xe đạp cơ bản bạn đã biết?

26/07/2021 09:48 - 41.840 lượt xem

Lốp là bộ phận quan trọng trong bất cứ chiếc xe đạp nào, không những ảnh hưởng đến sự an toàn, độ êm ái thoải mái khi đi xe, lốp xe cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc, khả năng đáp ứng nhu cầu đi trên các địa hình khác nhau của xe đạp... Tuy nhiên, do mỗi nước sử dụng một tiêu chuẩn khác nhau: milimet, cm, inch, chiều rộng, chiều dài ... nên nếu bạn là người mới tìm hiểu về các thông số này sẽ rất dễ hoa mắt. Qua bài viết dưới đây, Thể thao 365 sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn kích thước lốp xe đạp sao cho chuẩn nhất.

Xem nhanh

 1. Lốp xe đạp được quy định theo tiêu chuẩn nào?

 2. Chọn lốp cho xe đạp cần lưu ý những điểm gì?

 3. Săm xe đạp có lắp được vào các loại lốp khác nhau?

Kích thước lốp xe đạp theo hệ metric (hay Pháp):

Theo hệ thống này ký hiệu có ba phần. Số đầu là đường kính ngoài của lốp, số thứ hai – viết sau dấu "x" – là bề rộng của lốp tính bằng milimet, còn ký hiệu thứ ba là một chữ cái (ví dụ như lốp cỡ 700x35C). Không tìm được rõ quy định về chữ cái, nhưng ở đây số đầu và chữ cái xác định chính xác lốp cần dùng (điều này rất quan trọng: ví dụ cỡ lốp 700x35A sẽ không lắp được vào ký hiệu 700x35C!).

Lốp xe đạp

Kích thước lốp xe đạp theo hệ Anh, Mỹ:

Trong cách ghi này đầu tiên họ cho đường kính lốp, bề rộng.. bằng inch. Một inch như ta biết tiếng bằng 2,54 cm.

Ký hiệu có dạng tiêu chuẩn là A x C, đôi khi dùng A x B x C. Ở đây A – đường kính ngoài của lốp, B – chiều cao, C – chiều rộng của lốp. Ví dụ 26 x 1 5/8 x 1 3/4 hay 26 x 1 3/4  (ở đây cách ghi 1 3/4 hiểu là 1 và 3/4 inch).

Cách ký hiệu này khá đơn giản, nhưng với một số trường hợp bánh xe không tiêu chuẩn (do họ cho đường kính ngoài) nó có thể dẫn đến khó lắp lốp vào vành.

Kích thước lốp xe đạp theo ETRTO hay ISO 5775:

Cách ký hiệu theo ETRTO (theo chữ tiếng Anh: European Tyre and Rim Technical Organisation – Tổ chức kỹ thuật lốp và vành của châu Âu) về mặt kỹ thuật là tốt nhất vì nó xác định không có bất cứ một nghi ngờ nào về kích thước lốp, săm và vành.

Theo ETRTO kích thước ghi sử dụng hai con số cách nhau bằng một chiếc gạch ngang. Con số đầu là bề rộng của lốp tính bằng milimetr, còn con số thứ hai – đường kính trong của lốp hay vành. Ví dụ: 23-622 hay 42-622.

Hệ ký hiệu này là hệ thống chính xác nhất vì là hệ thống duy nhất dùng đường kính trong của lốp, nó đảm bảo lốp cỡ  622 sẽ hợp với vành 622. Còn nếu cho đường kính ngoài như hệ của Anh, ví dụ lốp đường kính ngoài là 26 inch (gần bằng 650mm, tức xe đạp ở Việt Nam hay dùng) thì đường kính trong (để lắp vừa vào vành) tính theo milimetr của nó có thể từ 559 mm đến tận 597 mm. Nếu gặp xe sản xuất thời xa xưa nữa thì có thể gặp trục trặc hay không lắp được. Cách ký hiệu theo ETRTO cho thấy các lốp này hoàn toàn khác nhau. Vì lý do đó họ khuyên nên sử dụng hệ thống ký hiệu lốp theo ETRTO.

Kích thước lốp xe đạp:

Mỗi lốp xe đạp đều có những thông số về kích cỡ lốp, hãng sản xuất… bạn cần lưu ý điều này khi mua xe đạp. Kích cỡ lốp thường được in nổi trên bề mặt của lốp xe đạp với dạng 26 x 1,95, trong đó:

 • Số đầu tiên là đường kính vành trong của lốp xe tính theo inch.

 • Số thứ 2 là độ rộng của lốp tính theo inch.

Thông số thường thấy trên lốp xe đạp

Ví dụ trong trường hợp trên thì kích thước đường kính vành trong lốp là 26 inch, và độ rộng của lốp là 1,95 inch (1 inch ~ 2,54 cm).

Lưu ý rằng, lốp thay thế chỉ cần có cùng đường kính với lốp cũ, nhưng độ rộng có thể khác nhau tùy ý bạn. Ví dụ với trường hợp trên thì bạn có thể mua lốp có kích cỡ 26 x 2,1 để thay thế cho xe. Độ rộng của lốp càng lớn, thì khả năng chịu áp lực của xe càng lớn, xe có thể đi được trên những con đường gập ghềnh với độ “êm” tốt hơn, khả năng bám đường tốt hơn, nên dường như an toàn hơn so với những chiếc lốp nhỏ. Tuy nhiên, lốp to cũng có nhược điểm là tăng ma sát với mặt đường làm xe mất nhiều lực đạp hơn mới bon được.

Lốp có săm hay không săm:

Việc xuất hiện của lốp không săm cho người đi xe có nhiều lựa chọn về lốp hơn, và có khả năng tăng sự an toàn khi đi xe hơn. Quyết định chọn lựa một lốp xe truyền thống và lốp không săm thật chẳng dễ dàng. So với lốp có săm thông thường thì lốp không Săm có các ưu điểm sau:

 • Không sợ bị thủng săm.

 • Có thể chạy ở áp suất thấp hơn, tăng độ bám đường và hiệu quả ở những chặng đường gồ ghề.

 • Nếu bị thủng lỗ nhỏ thì keo bên trong sẽ có thể lấp đầy được.

 • Nhẹ hơn lốp có săm, nên giảm trọng lượng cũng như lực cản cho xe có khả năng đi nhanh hơn.

Tuy nhiên, lốp không săm thường có mức giá không hề rẻ, vì thế, bạn cần cân nhắc khi lắp, với một số loại xe đi đường phố thì việc lắp lốp không săm là không cần thiết (nhưng đương nhiên là tốt hơn loại lốp có săm).

Độ rộng lốp xe đạp:

Một số người nghĩ hai bánh xe sẽ có cùng kích cỡ, cũng như kiểu gai giống nhau, nhưng sự thật thì nhiều loại xe thường có bánh trước và bánh sau hoàn toàn khác nhau. Lốp trước thường rộng hơn và nhiều gai để tăng khả năng điều khiển, trong khi đó lốp sau với kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn và đường gai gần như kiểu xe đua sẽ tăng tốc nhanh hơn. 

Cùng tìm hiểu tác dụng của từng loại kích thước lốp (nói về độ rộng của lốp):

Lốp hẹp (1.8 – 2.1 inch): loại lốp này thường được dùng cho xe đạp đua hoặc xe đạp Touring

 • Mức độ bám đường thấp hơn, đặc biệt là trên địa hình gồ ghề hoặc cát.

 • Mức độ bảo vệ vành xe ở các địa hình đá và đường mòn kém hơn. 

 • Dễ tăng tốc, leo núi nhanh, dễ dừng lại và thay đổi hướng do khối lượng nhỏ hơn.

Lốp rộng vừa phải (khoảng 2,2 – 2,5 inch): loại lốp này thường được dùng cho xe địa hình (MTB)

 • Mức độ bám tốt hơn trên địa hình gồ ghề hoặc cát, êm hơn do khối lượng không khí lớn hơn.

 • Tăng tốc chậm, leo núi, dừng lại và thay đổi hướng chậm hơn so với lốp hẹp.

 • Tăng cường bảo vệ vành xe vì bánh lớn, khối lượng không khí lớn.

Lốp xe rộng (2,5 inch hoặc lớn hơn): loại lốp này thường được dùng cho xe địa hình (MTB) hoặc bánh béo

 • Bảo vệ vành xe tốt nhất, độ bám cao, êm nhất vì khối lượng không khí lớn nhất.

 • Nhưng tăng tốc chậm nhất, leo núi, dừng lại và thay đối hướng cũng chậm 

lop-xe-dap-nhung-dieu-can-biet

Độ rộng lốp có thể thay đổi nhưng kích thước vành phải cố định. Độ rộng vành xe với các lốp xe như nhau nhưng gắn vào vành xe khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Vành xe hẹp thì các gai của lốp xe sẽ gần nhau hơn giảm khối lượng không khí. Vành rộng hơn cho phép lưu lượng không khí nhiều hơn, do đó sẽ êm hơn. Vành rộng cũng hỗ trợ lốp tốt hơn tuy nhiên hạn chế là nó nặng hơn. Và chú ý, mỗi vành xe sẽ có một mức giới hạn min – max cho chiều rộng của lốp. Trên đây là một số điều cần biết về lốp của một chiếc xe đạp thể thao, ngoài các thông số về lốp xe chúng ta cũng cần hiểu về săm xe.

Câu trả lời là không, tùy vào từng loại lốp sẽ có loại săm tương ứng...

Săm xe đạp

Ví dụ như với một chiếc săm có thông số trên thì loại săm này sẽ dùng cho bánh xe cỡ 26 inch với kích cỡ lốp có bề ngang từ 1.9 đến 2.25 và xài van Presta, chiều dài van là 48mm.

Khi mua săm xe đạp thì bạn cần lưu ý mua loại săm tương thích với: Đường kính bánh xe + bề ngang của lốp + loại van xe bạn đang xài (Van gạo (FV) hay Van cối(AV) ) + chiều dài van.

Van xe đạp

Thể thao 365 - Khỏe đẹp hơn mỗi ngày

Xem thêm:

Bài viết liên quan
 • Xe đạp trẻ em màu Hồng cho bé gái có những mẫu nào hot nhất

 • 12 mẫu xe đạp cho người lớn tuổi hot nhất thị trường không thể bỏ qua

 • Xe đạp Fixed Gear dưới 5 triệu có mẫu nào hot

 • Mua xe đạp trẻ em giá rẻ Hà Nội ở đâu uy tín, chất lượng nhất

 • Chế xe đạp thường thành xe đạp điện ở Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM uy tín giá rẻ bạn đã biết

 • Top 3 xe đạp Fixed Gear Vintage giá rẻ cơ bản chính hãng nên mua

 • Xe đạp Fixed Gear Hà Nội đang có những mẫu nào hot?

 • Độ chế xe đạp thường thành xe đạp trợ lực điện có khó không? Giá thế nào?

 • Xe đạp California của nước nào có tốt không? Có đáng mua không?

 • Cập nhật giá xe đạp thể thao người lớn các mẫu hot nhất năm

 • Xe đạp CALLI của nước nào sản xuất? Xe đạp CALLI có tốt không?

 • Top 3 mẫu xe đạp thể thao nữ màu hồng kute chị em không thể bỏ qua