Quấn cán vợt cầu lông đúng cách như thế nào bạn đã biết?

Quấn cán vợt cầu lông đúng cách như thế nào bạn đã biết?

14/09/2022 11:39 - 29.739 lượt xem

Quấn cán vợt cầu lông rất cần thiết cho người chơi cũng như bảo vệ bảo khỏi những vi khuẩn tích tụ và làm hại đôi tay của bạn. Ngoài ra, việc quấn cán vợt cầu lông sẽ giúp bạn cầm vợt chắc chắn hơn, đem lại trải nghiệm vợt một cách tốt nhất. Qua bài viết này, Thể Thao 365 xin hướng dẫn bạn chi tiết cách quấn cán vợt cầu lông nhé...

Xem nhanh

 1. Cầu lông là gì?

 2. Lợi ích của việc quấn cán vợt cầu lông

 3. Các loại dây quấn cán vợt cầu lông

 4. Cách quấn cán vợt cầu lông

 5. Các lỗi cơ bản khi quấn cán vợt cầu lông

 6. Các phụ kiện cần thiết khi chơi cầu lông

 7. Mua dây quấn cán vợt cầu lông giá rẻ, chính hãng chất lượng ở đâu uy tín?

Cầu lông là gì?

Cầu lông hay vũ cầu là môn thể thao cực kỳ hấp dẫn với mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người già. Môn thể thao này dùng vợt để thi đấu giữa 2 người (đấu đơn) hoặc 4 người (đấu đôi) trên 2 nửa của sân hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt, trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

cầu lông

Lợi ích của việc quấn cán vợt cầu lông

Lợi ích của việc quấn cán vợt cầu lông

Thể Thao 365 sẽ giải thích chi tiết những lợi ích của việc quấn cán vợt cầu lông để bạn hiểu rõ hơn:

- Quấn cán vợt cầu lông chuẩn sẽ giúp làm giảm đi độ ẩm và tránh sự trơn trượt khi sử dụng vợt để chơi. Một cây vợt dùng lâu ngày sẽ mất đi khả năng hút mồ hôi và không còn độ xám nên rất khó điều khiển trong lòng bàn tay. Tay cầm vợt sẽ rất trơn, dễ bị rơi khỏi tay và vì thế sau một thời gian sử dụng vợt (khoảng 1-2 tháng) bạn cần thay dây quấn vợt cầu lông để đảm bảo. Nếu đôi tay của bạn ra nhiều mồ hôi thì bạn cần phải thay dây quấn vợt thường xuyên hơn vì vợt dùng lâu ngày sẽ không thấm hút mồ hôi và gây ra cảm giác khó chịu cho bạn.

- Quấn cán vợt cầu lông giúp tay cầm vợt cầu lông của bạn tránh tích tụ các loại vi khuẩn và vi trùng gây hại. Tay cầm vợt là nơi tiếp xúc nhiều nhất giữa tay và vợt. Nếu sử dụng vợt lâu ngày mà bạn không thay dây quấn vợt thường xuyên thì tay cầm vợt của bạn sẽ dễ tích tụ vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn đó có thể truyền từ vợt lên tay của bạn và gây ra một số tác hại cho tay như gây ngứa, sưng hoặc mẩn đỏ... Để tránh những ảnh hưởng không tốt xảy ra thì bạn nên thay dây quấn vợt tốt nhất là 1-2 lần/tháng.

- Quấn cán vợt cầu lông sẽ giúp cho cây vợt của bạn vừa vặn và chắc chắn hơn trong lòng bàn tay. Bạn rất thích một cây vợt cầu lông nào đó nhưng nó quá nhỏ so với tay bạn, giải pháp cho bạn là hãy quấn thêm dây quấn vợt cầu lông vào nó. Ngoài ra, quấn vợt cầu lông còn tạo sự êm ái và cảm giác thoải mái hơn khi cầm vợt.

Các loại dây quấn cán vợt cầu lông

Hiện nay, dây quấn cán vợt cầu lông sẽ có 3 loại chính đó là dây quấn thay thế, dây quấn trơn và dây quấn vải. Ngoài ra cũng có nhiều loại dây quấn khác nhưng không phổ biến bằng.

Các loại dây quấn cán vợt cầu lông

- Dây quấn cán cao su non (Yonex, VS, Winstar) đây là loại thông dụng nhất với một cuộn cao su non dài, sẽ có 2 lớp, một lớp dán có dán ni lông còn mặt sau lớp ni lông sẽ là mặt để tiếp xúc với tay. Bóc phần ni lông và cuốn sao cho phù hợp với tay của mình và kết thúc bằng băng dính keo đi theo để để cố định.

- Dây quấn vải (VS, Yonex) thường được làm bằng bông giúp hấp thụ mồ hôi rất tốt. Tuy nhiên, cách quấn cán vợt cầu lông bằng dây quấn vải sẽ rất dày và đôi khi nặng sẽ ảnh hưởng đến mức độ cân bằng của vợt. Nếu bạn thường xuyên ra mồ hôi tay thì dây quấn vải là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Lưu ý khi cuốn sẽ có lớp băng dính 2 mặt phía trong nên khi cuốn cán sẽ không xếp chồng.

- Dây quấn trơn cũng được làm từ vật liệu PU tương tự như dây quấn thay thế nhưng chúng mỏng hơn và rẻ hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn giúp cho bạn có một tay nắm cán dày hơn để có thể nắm chặt hơn khi đánh cầu lông.

Cách quấn cán vợt cầu lông

Quấn cán vợt cầu lông được chia thành 6 bước, vô cùng đơn giản và dễ dàng thao tác kể cả đối với người mới:

Bước 1: Tháo bỏ băng dây quấn cũ trên vợt cầu lông của bạn ra và vệ sinh lại khu vực tay cầm của vợt. Bạn nên tháo dây từ phía trên tay cầm vợt và từ từ tháo xuống dưới. Lưu ý, với những mẫu vợt có kích thước cán vợt cầu lông quá nhỏ với bạn thì bạn có thể không cần tháo dây quấn cũ để sau khi quấn nó sẽ to ra và phù hợp với bạn.

Bước 2: Lấy dây quấn mới và trải ra thành một dải thẳng. Sau khi tháo dây quấn vợt mới ra thì bạn sẽ được một dải dây quấn có một đầu nhỏ và một đầu lớn hơn. Lưu ý, bộ dây quấn có 1 miếng băng keo đen và bạn nên giữ nó lại để dán sau khi quấn xong.

Bước 3: Bắt đầu tiến hành quấn cán vợt cầu lông. Quấn cán vợt cầu lông đúng cách thì phải quấn từ phía cuối của cán vợt, sau đó quấn dần dần lên đầu cán. Trước hết, bạn áp phần đầu dây quấn lớn hơn vào cuối cán vợt (bạn nên để thừa ra một đoạn nhỏ dây quấn để nó có thể ôm vào đáy cán vợt) và sau đó hãy xoay dây quấn một vòng dọc theo các cạnh dưới cùng của tay cầm.

Quấn cán vợt cầu lông

Bước 4: Tiếp tục quấn, kéo với độ mạnh vừa phải và dần dần cho đến hết về phía đầu vợt. Bạn nên căn chỉnh sao cho dây quấn vừa đủ quấn hết tay cầm vợt. Bạn nên kéo chặt hơn cho dây quấn mỏng và chặt hơn tránh bị rơi ra khi sử dụng.

Bước 5: Sau khi quấn xong bạn sử dụng miếng băng dính đen lúc nãy để cố định dây quấn và chỉnh sửa lại sao cho vừa ý nhất. Ở bước này bạn có thể lấy băng dính đen của thợ điện để sử dụng vì băng dính đi kèm khá nhỏ và có độ bám dính không tốt nếu sử dụng lâu ngày.

Bước 6: Kiểm tra lại các vết quấn một lần nữa sao cho ngay ngắn và chặt nhất. Như vậy bạn đã hoàn thành xong các bước quấn vợt cầu lông.

Quấn cán vợt cầu lông đúng cách

Các lỗi cơ bản khi quấn cán vợt cầu lông

Mặc dù quấn cán vợt cầu lông khá đơn giản, tuy nhiên vẫn có nhiều người thường xuyên gặp lỗi khi thực hiện các bước quấn cán vợt cầu lông này. Cho nên các bạn cần đặc biệt lưu ý một số lỗi cơ bản khi quấn như sau:

- Quấn dây không đủ đến đầu cán vợt. Lỗi này chủ yếu bạn quấn không đều tay hoặc quấn quá dày và nó sẽ khiến cho mối quấn dễ bị xù ra, hư hỏng.

- Có một vài người lại sử dụng đầu dây nhỏ hơn để cuốn trước vào cuối cán vợt và điều này sẽ khó cố định mối quấn ở phía đầu cán vợt, khiến cho dây quấn dễ bị bung ra.

- Có một số người lại thực hiện quấn cán vợt cầu lông từ phía đầu cán vợt trở xuống và điều này là hoàn toàn sai vì nếu kết thúc ở cuối cán vợt thì dây quấn sẽ dễ bị lỏng, bung ra khi chơi.

Phụ kiện nào là cần thiết khi chơi cầu lông?

Giống như tất cả các môn thể thao khác, khi chơi cầu lông người chơi cũng cần trang bị đủ các phụ kiện cần thiết để có một trận cầu sôi động, dưới đây là các phụ kiện cần thiết không thể thiếu khi chơi mà bạn cần tham khảo...

Vợt cầu lông

Đây là dụng cụ cầu lông đầu tiên không thể không mang theo, bởi đa phần các sân cầu lông hiện nay không có dịch vụ cho thuê vợt, và cũng rất khó mượn vợt của những người trong sân. Việc sở hữu cây vợt cho riêng mình là hết sức cần thiết, vì như chia sẻ ở trên mỗi người sẽ có phong cách chơi khác nhau dẫn đến thông số vợt cũng khác nhau.

Quả cầu

Sau vợt thì quả cầu lông chính là một trong những dụng cụ không thể thiếu giúp phân biệt cầu lông với các môn thể thao khác.

Trên thị trường hiện nay thường có 3 loại quả cầu được sử dụng phổ biến là quả cầu bằng lông vũ tự nhiên, quả cầu bằng nhựa và quả cầu lông lai. Tùy thuộc vào mục đích và cấp độ chơi mà bạn có thể lựa chọn loại quả cầu phù hợp.

Quả cầu lông thường có 2 phần chính là tán cầu và đế cầu. Tán cầu có thể được làm từ lông vũ tự nhiên hoặc từ các vật liệu tổng hợp. Đế cầu thường làm từ bần và được bao phủ bằng một lớp da màu trắng. Một quả cầu lông có cân nặng quy định từ 4,74 – 5,50g.

Quả cầu lông

Lưới cầu lông

Sau vợt và quả cầu, một dụng cụ cầu lông khác rất cần khi chơi là lưới cầu. Nếu chơi vì mục đích giải trí, bạn có thể không cần đến lưới. Tuy nhiên, để tiến bộ hơn khi chơi hoặc chơi theo hướng chuyên nghiệp, việc trang bị lưới cầu lông là rất cần thiết.

Trong thi đấu chuyên nghiệp, lưới được treo với chiều cao xác định. Độ cao treo lưới là 1,55m ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524m ở phần trung tâm. Phần mép của lưới cần được viền bằng băng trắng để giúp người chơi dễ nhìn thấy hơn.

Lưới cầu lông

Túi/ Balo cầu lông

Nếu bạn chơi cầu lông thường xuyên, bạn nên cân nhắc đầu tư vào một túi cầu lông vì bạn có thể sử dụng nó để mang theo tất cả các vật dụng cần thiết khác của mình như: Vợt, giày, ống cầu lông, quần áo, kéo,...

Túi/ Balo cầu lông

Giày cầu lông

Một số người khi bắt đầu chơi cầu lông thường tận dụng những đôi giày sẵn có, ví dụ như giày chạy bộ hàng ngày. Điều này rất không đúng và có khả năng dẫn đến chấn thương nếu chơi ở cường độ cao, vì giày chạy bộ được thiết kế chuyên biệt giúp hỗ trợ cho các chuyển động tiến và lùi khi chạy. Do vậy, chúng thường tập trung vào khả năng thoáng khí, bảo vệ phần mặt trên của chân cũng như khả năng chống sốc ở gót giày. Tuy nhiên, những đặc điểm này là chưa đủ đối với những di chuyển đa hướng trên sân cầu lông.

Giày cầu lông được nghiên cứu và thiết kế chuyên biệt để hỗ trợ cho người sử dụng linh hoạt hơn trong các chuyển động ngang.

Giày cầu lông

Quần áo/ khăn tắm

Lựa chọn những bộ trang phục cầu lông thoải mái sẽ giúp các chuyển động của bạn trở nên linh hoạt hơn. Bạn nên chọn những bộ quần áo làm bằng chất liệu cotton vì chúng thấm hút mồ hôi nhanh hơn các chất liệu khác. Ngoài ra, những bộ quần áo nhẹ và thoáng khí cũng có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Một chiếc khăn để lau mồ hôi là cần thiết khi bạn chơi cầu lông. Với chiếc khăn này cơ thể bạn sẽ luôn sạch sẽ, khô thoáng và dễ chịu.

Vớ/ tất cầu lông

Dù nghe hơi kỳ lạ nhưng vớ cũng đóng một vai trò rất quan trọng khi chơi cầu lông. Vì phải di chuyển nhiều nên chân bạn rất dễ ra mồ hôi. Bạn đừng nghĩ loại vớ nào cũng giống nhau. Một đôi vớ chất lượng tốt sẽ thấm hút mồ hôi nhanh, từ đó giúp chân bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Vớ/ tất cầu lông

Băng quấn tay và quấn đầu

Đây là những dụng cụ cầu lông không bắt buộc trang bị khi chơi. Tuy nhiên, băng quấn tay có thể giúp bạn ngăn mồ hôi chảy vào tay cầm của vợt và băng đầu giúp ngăn mồ hôi chảy vào mắt.

Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi chơi cầu. Nhiều người cũng dùng băng quấn tay và quấn đầu như một loại phụ kiện thời trang giúp họ cảm thấy tự tin hơn.

Mua dây quấn cán vợt cầu lông giá rẻ, chính hãng chất lượng ở đâu uy tín?

thể thao 365

Tự hào là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu nổi tiếng như Lining, Yonex, Mizuno... tại Việt nam, khi mua các sản phẩm tại Thể thao 365, bạn sẽ được hưởng các chính sách dưới đây:

Thể thao 365 - Khỏe đẹp hơn mỗi ngày

Bài viết liên quan
 • Tổng hợp các mẫu balo túi đựng cầu lông giá rẻ bền đẹp trên thị trường

 • Top 3 mẫu giầy cầu lông Mizuno hot nhất thị trường

 • Các kĩ thuật cơ bản để đánh cầu lông đúng cách

 • Top 3 mẫu giầy cầu lông Lining hot nhất thị trường

 • Chiều cao lưới cầu lông chuẩn quốc tế bạn đã biết?

 • Cầm vợt cầu lông đúng cách bạn đã biết?

 • Top 3 cây vợt cầu lông Lining phù hợp với lối chơi phòng thủ

 • Top 3 cây vợt cầu lông Lining tốt nhất phù hợp với lối chơi thiên công

 • Top 5 giầy cầu lông giá rẻ cao cấp hot nhất thị trường

 • Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn cho đánh đơn và đôi bạn đã biết?