Cầm vợt cầu lông đúng cách bạn đã biết?

Cầm vợt cầu lông đúng cách bạn đã biết?

14/09/2022 11:36 - 34.156 lượt xem

Hầu như tất cả người chơi khi mới bắt đầu tập cầu lông thì thường hay chú trọng vào những kỹ thuật đánh cầu mà quên rằng cách cầm vợt cầu lông cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Qua bài viết này, Thể Thao 365 sẽ chia sẻ một số cách cầm vợt cầu lông phổ biến để bạn tham khảo nhé ...

Xem nhanh

 1. Cầu lông là gì?

 2. Lợi ích mà cầu lông mang lại

 3. Tại sao phải cầm vợt cầu lông đúng cách

 4. Các cách cầm vợt cầu lông

 5. Những cách cầm vợt cầu lông không chính xác

Cầu lông là gì?

Cầu lông hay thường được gọi là “đánh cầu” là bộ môn thể thao dùng vợt để thi đấu giữa 2 vận động viên (dành cho đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (dành cho đấu đôi) trên 2 nửa sân hình chữ nhật, và được chia cách bằng tấm lưới ở giữa. 

Để ghi điểm cho mình, người chơi phải dùng đến vợt cầu lông để đánh quả cầu qua lưới và chạm đất trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để phát cầu sang phần sân bên kia.

Lượt đánh sẽ kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc bị trọng tài chính, trọng tài biên bắt lỗi, trong trường hợp không có trọng tài thì lỗi sẽ là do tự người chơi quyết định bắt lỗi.

cầu lông là gì

Lợi ích mà cầu lông mang lại

Cầu lông là một môn thể thao đối kháng phù hợp để bạn lựa chọn tập luyện hoặc giải trí, bạn có thể đánh đôi hoặc đánh đơn. Cầu lông là một sự lựa chọn phù hợp mà bạn có thể lựa chọn để rèn luyện sức khỏe và thể chất. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn.

Sức mạnh thể chất

Hoạt động chạy, nhảy và vụt cầu lông giúp đốt mỡ với tốc độ 450 calo/giờ. Đây là môn thể thao làm cho bạn phải di chuyển liên tục, vận động hết sức trong cơ thể. Nhờ vận động với cường độ cao nên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân của bạn.

Tăng cường tốc độ, phản xạ

Chơi cầu lông đòi hỏi tốc độ, do đó môn thể thao này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ và phản xạ. Sự nhạy bén cũng là một yếu tố bởi người chơi phải biết cách làm cho đối thủ mất tập trung qua đó để có một cú đánh chuẩn xác.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Chơi cầu lông giúp tăng cường sức mạnh cơ bốn đầu đùi, cơ mông, bắp chân và gân khoeo. Các cơ bắp chính trong cơ thể bạn, cơ bắp tay và lưng cũng hưởng lợi ích từ môn thể thao này.

Tốt cho sức khỏe nói chung

Giống như mọi môn thể thao khác, cầu lông có thể giúp giảm các nguy cơ sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì... Nó cũng làm tăng lượng cholesterol tốt, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Giảm cân

Cầu lông có thể giúp kiểm soát cân nặng bởi nó đốt mỡ và tăng cường trao đổi chất. Nếu kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý kèm theo sự quyết tâm, kiên trì của bạn trong môn thể thao này thì bạn có thể đạt được trọng lượng mong muốn của mình.

Tại sao phải cầm vợt cầu lông đúng cách

Bởi vì cầu lông là một bộ môn thể thao khá dễ chơi nên nhiều khi người chơi thường sẽ chăm chú vào những kỹ thuật mà bỏ qua những cái cơ bản như cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng. Tuy nhiên, cách cầm vợt lại có vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến những kỹ thuật khác và hơn nữa là ảnh hưởng đến lực đánh cũng như dễ gây ra chấn thương nếu cầm vợt không đúng cách.

Phát huy tối đa sức mạnh của các cơ và các khớp nhất là ở tay, kiểm soát tốt đường cầu và điểm rơi, linh hoạt trong các pha đánh cầu và đỡ cầu là những cái mà bạn sẽ đạt được khi bạn cầm vợt cầu lông đúng cách. Từ đó, bạn sẽ tự tin trong tập luyện và tiến bộ trong thi đấu.

Các cách cầm vợt cầu lông phổ biến

Cách cầm vợt thuận tay (V-grip)

Đây được xem là cách cầm vợt cầu lông cơ bản nhất. Trước tiên, bạn hãy giữ phần tay thuận ở tư thế như đang chuẩn bị bắt tay. Các ngón tay hướng thẳng về phía trước. Sau đó, đặt vợt giữa lòng bàn tay sao cho mặt vợt vuông góc với mặt đất và nắm các ngón tay lại một cách nhẹ nhàng. 

Bạn đừng nên cầm vợt quá chặt, hãy nhẹ nhàng nắm lấy cán vợt sao cho bạn có thể chuyển động cổ tay linh hoạt và di chuyển vợt một cách thoải mái.

Cách cầm vợt thuận tay (V-grip)

Bạn chỉ nên cầm chặt vợt khi thực hiện các cú đánh cầu. Ngón đeo nhẫn và ngón út sẽ giúp ngăn vợt trượt khỏi tay. Nếu cầm đúng tư thế, ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ tạo thành một hình chữ V, đây cũng là lý do vì sao cách cầm vợt này còn có tên gọi là V-grip.

Cầm vợt trái tay, ngón cái đặt ở cạnh tay cầm (Backhand thumb grip)

Khi chơi cầu lông, đối thủ của bạn có thể thực hiện các cú đánh cầu từ nhiều hướng khác nhau, vì vậy bạn cần có khả năng thay đổi cách cầm vợt linh hoạt từ thuận tay sang trái tay để đáp trả các cú đánh này. Với cách cầm vợt trái tay, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cú đánh cầu sang phần sân bên kia của đối thủ.

Bạn phải đảm bảo mặt vợt luôn hướng về phía quả cầu đang bay tới để có thể đáp trả thành công cú đánh của đối thủ. Ngón cái phải được đặt chính xác trên cạnh của tay cầm song song với mặt vợt. Ngón cái là nguồn lực chính để giúp thực hiện các cú đánh cầu trái tay, các ngón tay còn lại ôm nhẹ theo tay cầm.

Cầm vợt trái tay, ngón cái đặt ở cạnh tay cầm (Backhand thumb grip)

Tương tự như cách cầm vợt thuận tay, bạn nên thả lỏng khi cầm vợt và chỉ siết chặt khi thực hiện các cú đánh. Cách cầm vợt này có thể được sử dụng trong nhiều kiểu đánh như giao cầu thấp tay, giao cầu trái tay và chụp lưới.

Lưu ý: Nếu ngón cái của bạn có cùng phương với khung và mặt vợt thì bạn đang cầm sai cách rồi đấy. Cách cầm vợt cầu lông như vậy sẽ khiến bạn đánh hỏng cầu rất nhiều.

Cầm vợt kiểu cán búa (hammer grip)

Cách cầm vợt kiểu cán búa rất hữu ích khi bạn thực hiện các cú đập nhảy. Bạn còn nhớ cách cầm búa chứ? Bạn chỉ cần siết nhẹ nhàng các ngón tay vào phần tay cầm của vợt là đã thực hiện thành công cách cầm vợt này rồi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không để bất kỳ ngón tay nào bị che bởi các ngón còn lại. 

Cầm vợt kiểu cán búa (hammer grip)

Bạn có thể bắt đầu pha cầu bằng cách cầm vợt thuận tay. Sau đó, khi đang vung cánh tay và nhảy lên, bạn xoay cán vợt thật nhanh để tạo thành kiểu cầm cán búa. Cuối cùng, bạn siết chặt tay cầm khi thực hiện cú đánh cầu.

Cầm vợt cầu lông kiểu cán chảo (net tap grip hay pan hold grip)

Sở dĩ có tên như vậy là do cách bạn cầm vợt trong trường hợp này sẽ tương tự như cách cầm chảo nấu ăn vậy.

Đây là kiểu cầm vợt cần thiết khi đáp trả các cú đánh cầu gần lưới của đối thủ. Vào thời điểm thích hợp, trước khi quả cầu hạ độ cao, bạn cần thực hiện các cú vỗ nhẹ để cứu cầu. 

Trước hết, bạn hãy thả lỏng các ngón tay. Sau đó, nhẹ nhàng giữ vợt bằng các ngón tay sao cho vẫn tạo được một khoảng cách giữa tay cầm của vợt và lòng bàn tay. Bạn sẽ dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để di chuyển vợt. 

Cầm vợt cầu lông khi tấn công Smash (nhảy đập cầu)

Có khá nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường băn khoăn về cách thức cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Thực tế thì cách cầm vợt cầu lông khi tấn công Smash (nhảy đập cầu) không khác gì khi bạn cầm vợt đánh thuận tay.

Điểm mấu chốt trong cầm vợt khi đập cầu là ngón tay cái của bạn cần đặt ở vị trí để có thể tạo lực đập cầu và giữ thân vợt cầu lông chắc chắn nhất.

Cầm vợt cầu lông khi tấn công Smash (nhảy đập cầu)

 

Cầm vợt khi phòng thủ trong cầu lông

Khi vào thế phòng thủ, chuẩn bị sẵn ở tư thế cầm vợt thuận tay. Tùy vào hướng cầu bay bên trái hoặc là bên phải thì ta sẽ phản đòn lại bằng những cú đập cầu hoặc là ve cầu. Vì vậy khi phòng thủ trong cầu lông, ngoài việc đoán hướng cầu bay thì bạn cần phải cầm vợt đúng cách.

Những cách cầm vợt cầu lông không chính xác

Trong giai đoạn đầu tiên tập chơi cầu lông, bạn có thể bị bối rối và khó đảm bảo được việc cầm vợt cầu lông đúng cách. Dưới đây là một số cách cầm vợt không chính xác mà bạn cần tránh:

- Ngón cái không được che bất kỳ ngón tay nào khác vì điều này sẽ hạn chế chuyển động của vợt, khiến vợt di chuyển ít hoặc hoàn toàn không di chuyển.

- Không nên duỗi thẳng ngón trỏ vì việc này có thể dẫn đến chấn thương. Ngón trỏ của bạn phải được uốn cong và ôm vào cán vợt một cách tự nhiên.

Trước khi muốn thực hiện các kỹ thuật cầu lông nâng cao, bạn cần thuần thục các cách cầm vợt cơ bản. Những cách cầm vợt này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thực hiện các cú đánh cầu. Cầm vợt cầu lông đúng cách giúp bạn hạn chế các chấn thương, tăng phạm vi đánh và tạo ra những cú đánh hiệu quả hơn.

Thể thao 365 - Khỏe đẹp hơn mỗi ngày

Bài viết liên quan
 • Tổng hợp các mẫu balo túi đựng cầu lông giá rẻ bền đẹp trên thị trường

 • Top 3 mẫu giầy cầu lông Mizuno hot nhất thị trường

 • Các kĩ thuật cơ bản để đánh cầu lông đúng cách

 • Quấn cán vợt cầu lông đúng cách như thế nào bạn đã biết?

 • Top 3 mẫu giầy cầu lông Lining hot nhất thị trường

 • Chiều cao lưới cầu lông chuẩn quốc tế bạn đã biết?

 • Top 3 cây vợt cầu lông Lining phù hợp với lối chơi phòng thủ

 • Top 3 cây vợt cầu lông Lining tốt nhất phù hợp với lối chơi thiên công

 • Top 5 giầy cầu lông giá rẻ cao cấp hot nhất thị trường

 • Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn cho đánh đơn và đôi bạn đã biết?