Tìm hiểu về xe đạp gấp từ A - Z

Tìm hiểu về xe đạp gấp từ A - Z

13/06/2021 11:32 - 10.020 lượt xem

Những chiếc xe đạp thông thường có thể đi vòng quanh những nơi bạn muốn nhưng không phải lúc nào chúng cũng thuận tiện bởi kích thước đôi khi vẫn khá lớn khiến cho người dùng cảm thấy lúng túng trong khâu vận chuyển và cất giữ chúng.

Sự ra đời của những chiếc xe đạp gấp đã trở thành một cuộc cách mạng với những khả năng chúng có thể làm được. Thiết kế của những chiếc xe đạp gấp cho phép chúng tránh và giảm thiểu tất cả những vấn đề về không gian lưu trữ, di chuyển và đem lại một sự linh hoạt mới.

1. Xe đạp gấp là gì ?

Là một chiếc xe đạp được thiết kế để có thể gấp lại thành một hình dạng nhỏ hơn dễ dàng cho việc vận chuyển, mang theo hay cất giữ trong những nơi có không gian chật hẹp như cốp ô tô, xe bus, chân cầu thang, hốc bàn làm việc...

Xe đạp gấp rất dễ cất giữ

2. Lịch sử xe đạp gấp

Xe đạp gấp được bắt đầu sử dụng từ những năm 1890, khi các đơn vị quân đội châu Âu quan tâm đến việc tạo ra một hình thức xe đạp gấp gọn cho bộ binh của họ. Vào năm 1900 thì một người đàn ông tên là Mikael Pederson đã phát triển một chiếc xe đạp “Pedersen” của riêng mình cho quân đội Anh. Nó nặng 15 pound và có kích thước bánh xe là 24 inch, cùng với một giá đỡ súng trường, và đã được sử dụng trong một cuộc chiến tranh nhỏ hơn vào thời đó.

Trong Thế chiến thứ hai, Văn phòng Chiến tranh Anh đã yêu cầu tạo ra một chiếc xe đạp gấp đủ mạnh để có thể tác động lên mặt đất khi bị thả ra khỏi dù.

Công ty Vũ Khí Hạng Nhỏ Birmingham Arms đã cho ra đời chiếc xe đạp gấp nhỏ với trọng lượng nặng tới 32 pound, và có thể đi trên tàu lượn và nhảy dù. Xe đạp được lắp ráp để tay lái và chỗ ngồi là những bộ phận đầu tiên rơi xuống mặt đất khi xuống dù, giảm tốc độ uốn cong bánh xe.

Sau đó, chiếc xe đạp có thể gấp gọn đã được sử dụng cho hầu hết các cuộc chiến tranh. Sau chiến tranh, chiếc xe đạp gấp lại bị lãng quên trong nhiều năm.

Những năm 1970 là giai đoạn chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của xe đạp gấp. Tuy nhiên, đến đầu những năm 1980 mới là mốc thời gian đánh dấu sự ra đời của xe đạp gấp nhỏ gọn, hiện đại.

3. Các loại xe đạp gấp

3.1. Xe đạp gấp dành cho người đi làm

Rất nhiều người sử dụng xe đạp gấp làm phương tiện di chuyển trung gian giữa các phương tiện công cộng khi đến nơi làm việc.

Những người sử dụng xe đạp gấp ngày nay là những người đi lại ở các thành phố lớn, những người cần nhiều cách để đi lại quanh khu vực đô thị lớn, dù là đi làm hay tham gia các hoạt động xã hội hay bất cứ thứ gì khác.

Nhiều người tại các thành phố lớn thường đi xe bus, tàu điện ngầm để có thể đến chỗ làm thì việc tiện lợi khi có một chiếc xe đạp nhỏ gọn là cần thiết. Có một chiếc xe đạp di chuyển qua lại giữa các điểm dừng rất thuận tiện. Mà ngay cả khi lên tàu điện ngầm hay xe buýt bạn hoàn toàn có thể gấp để xách lên xuống. Việc có một chiếc xe đạp gấp là rất cần thiết so với việc phải đi bộ thường xuyên. Ở đây, không có ý nói đi bộ là không tốt nhưng có một chiếc xe đạp gấp sẽ tốt hơn là đi bộ vì nó giải quyết được nhiều vấn đề.

Xe đạp gấp mang lại sự tiện dụng khi giúp người đi làm có thể di chuyển nơi cộng cộng , nơi làm việc của họ mà không gặp phải vấn đề nào. Một chiếc xe đạp gấp có kích thước bằng một chiếc vali. Đôi khi lại gọn gàng hơn.

Người đi làm có thể di chuyển từ nhà của họ đến địa điểm trung chuyển công cộng , gấp xe đạp xuống mang lên bus, tàu sau khi xuống thì lại lắp ráp lại và tiếp tục di chuyển. Nhờ đó mà họ có thể đến bất cứ nơi nào muốn cho tới khi cần thiết trở về hoặc tới địa điểm tiếp theo.

3.2. Xe đạp gấp dành cho người leo núi, đi bộ đường dài

Điều này cũng tương tự như như đối với những người đi xe đạp đường bộ. Sự phát triển trong công nghệ xe đạp gấp cũng đã dẫn tới việc tạo ra những chiếc xe đạp leo núi gấp. Tuy chúng không thể chạy trong những địa hình hiểm trở như xe mtb thường nhưng chúng có thể chạy được các lối đi nhẹ hơn và đi được trên đường ray khi cần thiết.

3.4. Xe đạp gấp dành cho việc giải trí

Một số người đi xe đạp gấp lại không có nhu cầu cấp bách nào mà đơn giản họ sử dụng để vui chơi coi đó là chuyến đi du lịch với gia đình hay dạo quanh khu phố.

Tuy nhiên, người sử dụng xe đạp gấp vào việc giải trí vẫn có thể hưởng lợi từ việc tiết kiệm không gian, kho lưu trữ dễ dàng hơn và khả năng vận chuyển xe đạp theo cách dễ dàng hơn nhiều. Điều này mang đến cho họ một cách để dễ dàng đưa chiếc xe đạp tới công viên yêu thích hoặc đường mòn bằng cách để trong cốp xe.

4. Các loại kích cỡ xe đạp gấp

Các kích thước khung xe đạp gấp lại thường có kích thước phù hợp với mọi người, nhưng yên và tay lái có rất nhiều sự điều chỉnh để người lái có thể điều chỉnh phù hợp cho một trải nghiệm lái tốt hơn.

4.1. Kích thước đầy đủ

Xe đạp gấp có kích thước đầy đủ đang ngày càng phổ biến, vì người đi xe bắt đầu yêu cầu chức năng xe đạp kích thước đầy đủ ở dạng tương thích. Những chiếc xe đạp này có kích thước khung giống như những chiếc xe không gấp và sử dụng kích thước bánh xe tiêu chuẩn.

Kích thước bánh xe 700c đối với xe đạp đường bộ với lốp 26 inch cho xe đạp leo núi thường rất phổ biến đối với xe đạp gấp kích thước đầy đủ. Mặc dù những chiếc xe đạp này sử dụng kích thước tiêu chuẩn, chúng vẫn có thể được đóng chặt và gấp vì thành phần đóng kín giống nhau.

4.2. Kích thước di động

Đối với những người muốn tiết kiệm không gian nhiều nhất có thể, kích cỡ di động có sẵn có kích thước bánh xe dưới 16 inch. Đây là kích thước chủ yếu dành cho những người đi làm, họ có thể để xe vào cặp hoặc balo và cần một kích thước nhỏ.

5. Trọng lượng của một chiếc xe đạp gấp khoảng bao nhiêu?

Thông thường, kích thước lý tưởng để có thể giữ được trọng lượng dưới 30 pound, nhưng không phải lúc nào cũng có thể với xe đạp gấp loại rẻ hơn. Những chiếc xe đạp gấp đắt tiền được làm bằng những vật liệu tốt hơn sẽ nặng khoảng 20 pounds.

Rất nhiều mô hình xe đạp gấp tận dụng bánh xe nhỏ cũng là một cách để giảm trọng lượng của xe.

6. Giải phẫu xe đạp gấp

Một chiếc xe đạp gấp cũng giống như những chiếc xe đạp bình thường khác. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở những tính năng cốt lõi và thành phần của nó.

6.1. Chất liệu khung

Khung là nền tảng để gắn kết các bộ phận khác. Bản thân vật liệu khung cũng đóng vai trò quan trọng trong cảm giác đi xe và trọng lượng của xe.

 • Thép – Vật liệu khung phổ biến nhất, thép có trọng lượng lớn nhất, nhưng đem lại sự ổn định, và hấp thụ sốc tốt.

 • Nhôm – Đây là vật liệu khung phổ biến cho xe đạp gấp nằm ở mức tầm trung và cao cấp. Khung nhôm cho xe đạp có trọng lượng nhỏ tương đối rẻ tiền, đồng thời cung cấp tính cơ động và kiểm soát tốt.

 • Carbon Fiber – Sau khi dành cho top-tier đường núi và xe đạp, sợi carbon hiện nay đang thực hiện theo cách của mình khi lấn sân vào thế giới của những chiếc xe đạp gấp. Đây là loại chất liệu có trọng lượng nhẹ nhất trong số tất cả các vật liệu khung, và cũng cung cấp một mức độ hấp thụ sốc cao.

 • Titanium – Titanium chỉ được tìm thấy trên những chiếc xe đạp gấp đắt tiền. Nó có trọng lượng rất nhẹ, mạnh mẽ, và đảm bảo khả năng hấp thụ sốc tốt nhất.

6.2. Phanh xe đạp gấp

Phanh trên một chiếc xe đạp gấp cũng có nhiều loại khác nhau. Đối với hầu hết các phần, bạn có thể thấy chúng có cả phanh trước và sau.

Xe đạp gấp giá rẻ thường có phanh hãm chữ U hay phanh tuyến tính được gắn trên bánh xe, sử dụng miếng đệm để dừng trên vành bằng cách áp áp lực lên cả hai bên.

Phanh đĩa có thể được tìm thấy trên các dòng xe cao cấp hơn. Chúng được gắn trên hub của mỗi bánh xe, nơi mà một thiết bị phanh sử dụng đĩa để dừng lại. Phanh đĩa giúp tiết kiệm không gian bằng cách giữ bộ phận phanh bên trong bánh xe, nhưng đôi khi chúng có thể nặng hơn phanh gấp.

6.3. Yên xe đạp gấp

Yên xe đạp gấp được ưu tiên làm thoải mái hơn, êm ái hơn thích hợp ngay cả cho quãng đường dài mà không gây tê mỏi.

6.4. Bánh xe đạp gấp

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, kích thước bánh xe điển hình trên một chiếc xe đạp gấp là 20 inch. Chúng thường được làm bằng hợp kim, và có một vài chấu củng cố để giúp ngăn ngừa bánh xe bị cong.

6.5. Lốp xe đạp gấp

Các lốp xe trên xe đạp gấp sẽ thay đổi một số phụ thuộc vào mô hình và loại, nhưng phần lớn chúng tương tự nhau với thiết kế khá dày, bề mặt nhẵn và lý tưởng đi trên vỉa hè .

7. Phụ kiện cho xe đạp gấp

Bạn muốn trang bị thêm phụ kiện cho xe đạp gấp của bạn, nơi tốt nhất để bắt đầu là những nhà sản xuất, nơi có khả năng cung cấp toàn bộ dòng sản phẩm được làm chỉ dành riêng có xe đạp của bạn. Những phụ kiện này có thể bao gồm yên xe, hộp đựng, cầm tay, loa bluetooth, điện thoại, máy vi tính, bơm tay…

Với bài viết chi tiết trên, hi vọng bạn có những hiểu biết tốt hơn về thế giới xe đạp gấp. Hãy bắt đầu lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp gấp yêu thích và trải nghiệm chúng ngay thôi. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn chiếc xe nào phù hợp hãy gọi điện ngay cho Thể Thao 365 để có thể chọn mua cho mình một chiếc xe đạp ưng ý nhất nhé !

Thể thao 365 | Địa chỉ mua bán xe đạp gấp uy tín chính hãng

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan
 • Choáng váng với 3 mẫu xe đạp đua dưới 15 triệu đỉnh của chóp

 • Xe đạp đua Road bike giá dưới 10 triệu ngon xịn mịn có những mẫu nào ???

 • Bật mí 3 mẫu xe đạp đua Road bike tay đề lắc giá rẻ dưới 5 triệu ngon nhất thị trường

 • Top 3 xe đạp đua tay đề lắc giá rẻ tốt nhất phân khúc 5tr, 10tr và 15tr

 • Giá xe đạp Giant chính hãng các mẫu mới hot nhất hiện nay

 • Xe đạp Dahon của nước nào ? Có tốt không? Có nên mua không?

 • Top 3 mẫu xe đạp địa hình trẻ em gây sốt năm nay

 • Top 5 xe đạp địa hình MTB Carbon siêu nhẹ chính hãng hot nhất

 • Bỏng mắt với 3 mẫu Fixed Gear 3 đao giá rẻ bao chất nhất thị trường

 • Xe đạp màu Hồng cho bé gái có những mẫu nào hot nhất

 • 12 mẫu xe đạp cho người lớn tuổi hot nhất thị trường không thể bỏ qua

 • Xe đạp Fixed Gear dưới 5 triệu có mẫu nào hot