Chọn cỡ xe đạp trẻ em phù hợp với chiều cao độ tuổi của bé như thế nào?

Chọn cỡ xe đạp trẻ em phù hợp với chiều cao độ tuổi của bé như thế nào?

05/07/2021 09:52 - 33.491 lượt xem

Xem nhanh

 1. Cách chọn cỡ xe đạp phù hợp với độ tuổi trẻ em
 2. Cách chọn cỡ xe đạp phù hợp với chiều cao của trẻ
 3. Hướng dẫn cách tập đi xe đạp cho bé an toàn chưa đầy 1 buổi
 4. Các sai lầm cần tránh khi dạy trẻ đi xe
 5. Các lợi ích mang lại khi trẻ em biết đi xe đạp từ sớm
 6. Phụ kiện nào là cần thiết cho bé đi xe đạp an toàn

Việc chọn đúng cỡ xe đạp cho trẻ em là cực kì quan trọng, vì nó đám bảo an toàn và tạo sự thoải mái cho bé trong quá trình tập đi. Một chiếc xe quá nhỏ sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi lưng, vai gáy ... còn một chiếc xe quá to so với độ tuổi, chiều cao của bé thì lại rất nguy hiểm do bé không chống chân được mỗi khi dừng hoặc mất lái...

Hầu hết các loại xe đạp trẻ em thường thiết kế dựa vào đường kính của bánh xe sao cho phù hợp với từng độ tuổi của bé và chúng được tính theo đơn vị Inch. Inch là đơn vị kích thước Anh, mỗi inch là 2,54cm, do vậy, đường kính của bánh xe đạp 12 inch là 30 cm và đường kính của bánh xe đạp 20 inch là 50 cm...

>>> Xem ngay 100+ mẫu xe đạp trẻ em hot nhất thị trường <<<

Như vậy, dựa vào bảng dưới, phụ huynh có thể dễ dàng xác địch cỡ xe phù hợp với độ tuổi và chiều cao của các bé. Ví dụ, với bé có chiều cao từ 80 - 90 cm trong độ tuổi từ 2.5- 4.5 tuổi thì có thể chọn cỡ xe là 12 (chính là kích thước bánh xe 12 inch), với bé có chiều cao từ 90 - 110 cm trong độ tuổi từ 3.5 - 5.5 tuổi thì có thể chọn cỡ xe là 14 ...

***Lưu ý: với các bé có chiều cao gần cỡ bánh xe đạp tiếp theo thì có thể lấy to hơn một cỡ để đi được lâu hơn. Ví dụ, bé cao 98 cm thì nên lấy xe cỡ 16 thay vì cỡ 14.

Độ tuổi của bé

Chiều cao trung bình

Kích thước bánh xe

2.5 – 4.5 tuổi

80 – 90 cm

12 inch

3.5 – 5.5 tuổi

90 – 110 cm

14 inch

5 – 7 tuổi

100 – 120 cm

16 inch

6 – 8 tuổi

110 – 130 cm

18 inch

7 – 9 tuổi

120 – 140 cm

20 inch

8 - 10 tuổi

130 - 150 cm

22 inch

Xe đạp cho trẻ em từ 2.5 - 4.5 tuổi: đây là dòng xe có kích thước bánh nhỏ nhất (12 inch) có chiều cao từ 80-90cm, khung xe có thể được làm từ những loại chất liệu có trọng lượng nhẹ nhất để bé dễ dàng di chuyển...

>>> Xem ngay 100+ mẫu xe đạp trẻ em cỡ 12 cực hot chỉ có ở Thể thao 365 <<<

Xe đạp trẻ em thăng bằng

Xe đạp cho trẻ em từ 3.5 - 5.5 tuổi: Với độ tuổi này, các bé thường sử dụng dòng xe có kích thước bánh 14 inch với lốp xe to hơn dòng 12 inch một chút. Điều này mang lại sự cân bằng tốt hơn, lái xe êm ái hơn và giúp bé có thể tăng tốc độ khi tập luyện. Đặc biệt những chiếc xe này thường tích hợp thêm bánh xe hỗ trợ và bộ phận phanh để bé làm quen ở thời gian đầu.

>>> Xem ngay 100+ mẫu xe đạp trẻ em cỡ 14 cực hot chỉ có ở Thể thao 365 <<<

Xe đạp trẻ em chính hãng

>> Xem ngay xe đạp trẻ em ZRong cực hot !!!

Xe đạp cho trẻ em từ 5-8 tuổi: Khi bé lớn hơn một chút, ba mẹ có thể cân nhắc đến việc chọn mua cho bé những dòng xe có kích thước bánh xe từ 16 - 18 inch. Các dòng sản phẩm này thường được làm từ chất liệu thép, nhôm hoặc hợp kim không gỉ và bố mẹ có thể trang bị thêm bánh xe tập và phanh sau.

>>> Xem ngay 100+ mẫu xe đạp trẻ em cỡ 16 cực hot chỉ có ở Thể thao 365 <<<

>>> Xem ngay 100+ mẫu xe đạp trẻ em cỡ 18 cực hot chỉ có ở Thể thao 365 <<<

Mua xe đạp trẻ em Forever Princess

>> Xem ngay xe đạp trẻ em Forever Princess cực hot !!!

Xe đạp cho trẻ em từ 7-9 tuổi: Đây là dòng xe có kích thước bánh xe 20 inch và là dòng xe có kích thước phổ biến nhất ở độ tuổi này.

Xe đạp trẻ em Forever Pink

>>> Xem ngay 100+ mẫu xe đạp trẻ em cỡ 20 cực hot chỉ có ở Thể thao 365 <<<

Ngoài cách chọn xe dựa theo độ tuổi, ba mẹ có thể chọn xe dựa trên độ cao của trẻ như trong bảng dưới đây:

Xe đạp trẻ em nữ

1. Đầu tiên, bạn cần hạ thấp yên xe xuống, làm sao để bé ngồi trên yên mà chân vẫn có thể chạm đất. Sau đó, tháo bàn đạp ra.

2. Để bé ngồi trên yên và tự đẩy xe bằng hai chân, với những bước chân thật lớn giống như bước nhảy của các chú chuột túi.

3. Sau khi bé đã quen với việc dùng hai chân đẩy xe, hãy lắp một bàn đạp trở lại. Giúp bé đặt một chân đặt lên bàn đạp, một chân vẫn di chuyển dưới đất đến thuần thục.

4. Cuối cùng lắp cả hai bàn đạp, cho bé ngồi lên xe và tự đi. Bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách giữ vai bé để bé không ngã (nên nhớ là không bám vào xe đạp). Hoặc bạn cũng có thể hỗ trợ bằng cách bám vào lưng áo bé. Trước hết, bạn hãy cùng đi với bé, sau đó từ từ bỏ tay ra. Vậy là bé có thể tự đạp xe một mình.

Bắt đầu tập đạp xe ngay trên đường lớn

Điều này cực kì thiếu an toàn và làm cho trẻ có cảm giác lo lắng. Bởi đây là nơi rất nhiều xe cộ qua lại vậy nên, việc bạn cần làm chính là hãy tìm một bãi đất trống, sạch sẽ, ví dụ như một sân vận động, một bãi đậu xe trống, khuôn viên chung cư, công viên,… Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Cần sự hỗ trợ của bánh phụ

Đây là cách dạy trẻ em tập đạp xe thời xưa rất kém hiệu quả so với phương pháp hiện tại: lướt bằng chân và giữ thăng bằng.

xe đạp thăng bằng

Bắt đầu với chiếc xe đạp không phù hợp

Một chiếc xe quá nhỏ sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi lưng, vai gáy ... còn một chiếc xe quá to so với độ tuổi, chiều cao của bé thì lại rất nguy hiểm do bé không chống chân được mỗi khi dừng hoặc mất lái... Ngoài ra, bắt đầu với một chiếc xe mà bé không thích về kiểu dáng và mầu sắc cũng tệ không kém gì một chiếc xe không phù hợp về độ tuổi và chiều cao, việc này sẽ làm giảm sự hứng thú của bé với chiếc xe đạp và dẫn tới quá trình tập đi sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Chạy theo xe và quát mắng bé

Điều này sẽ chỉ làm cho bé thêm căng thẳng dẫn tới quá trình tập đi xe mất nhiều thời gian hơn, bạn hãy để bé tự xoay xở. Có thể bé sẽ ngã vài lần nhưng sau đó bé sẽ tự tìm được cách giữ thăng bằng và điều khiển xe thuần thục hơn. Việc của các bậc phụ huynh cần làm là đảm bảo an toàn cho bé bằng các phụ kiện như mũ bảo hiểm, găng tay... và một nơi rộng rãi không có phương tiện qua lại.

Xe đạp trẻ em là công cụ đắc lực cho sự phát triển của trẻ và mỗi bậc cha mẹ nên sắm ngay 1 chiếc xe đạp trẻ em phù hợp cho con em mình bởi những lợi ích sau đây:

 • Phát triển thể thể chất: đạp xe giúp cho các bé phát triển thể chất một cách toàn vẹn thông qua sự vận động từ những trò chơi cùng chiếc xe đạp. Ngoài việc bổ sung dưỡng chất cho các bé thì việc đạp xe sẽ giúp cho bé có được một cơ thể cân đối, khỏe mạnh. Khi cho trẻ đạp xe vui chơi bên ngoài trời sẽ cải thiện cho bé khả năng tự tin hơn khi tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa.

 • Tăng khả năng phản xạ: trong giai đoạn phát triển từ 1-8 tuổi của trẻ được đánh giá cực kỳ quan trọng. Vì lúc này trí não và cơ thể bé phát triển tối đa ở giai đoạn đầu trong cuộc đời của mình. Việc các bà mẹ chọn mua xe đạp cho con mình là lựa chọn vô cùng thông minh; chiếc xe mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích nên bậc phụ huynh nên cân nhắc loại xe phù hợp với các bé nhỏ.

 • Rèn luyện khả năng tập trung: đạp xe giúp tăng khả năng tập trung giúp con thư giãn đầu óc, giải phóng năng lượng và áp dụng những gì đã được học vào cuộc sống, vào môi trường thực tế.

 • Giúp bé thư giãn đầu óc: nếu nhà bạn có các bé nghiện các trò chơi điện tử hoặc các món đồ công nghệ. Thì việc chọn mua xe đạp cho các bé là quyết định cực kỳ tốt cho bất kỳ đứa trẻ nào trong gia đình. Vì bé sẽ hạn chế việc tiếp xúc sử dụng các thiết bị công nghệ từ sớm. Tạo thói quen hoạt động ngoài trời cho bé, giảm căng thẳng sau những giờ học kéo dài.

Lợi ích mang lại khi trẻ em đi xe đạp

Mũ bảo hiểm: là phụ kiện quan trọng nhất không chỉ với người lớn mà còn với trẻ nhỏ. Ba mẹ nên chọn các loại mũ bảo hiểm liền thể trên dưới, đai thắt không thấm mồ hôi, dễ tháo rời để vệ sinh và phía cằm có một miếng đỡ để tăng sự thoải mái.

xe đạp trẻ em

Găng tay: bạn nên chọn cho bé những đôi găng tay bao kín ngón tay hoặc một nửa ngón tay và có một miếng bọt biển trong lòng bàn tay để tránh lòng bàn tay khỏi chà xát khi ngã xe.

xe đạp trẻ em

Giày đạp xe: Bố mẹ nên chọn cho trẻ những đôi giày được làm bằng đế cao su “Marathon” bởi chúng tạo độ bám trên bàn đạp và giữ chân tốt. Chúng có thể được làm bằng khóa dán thay vì dây buộc để giữ an toàn khi đạp xe và điều quan trọng nhất là chúng có kích thước vừa vặn với đôi chân của trẻ.

xe đạp trẻ em

Các tấm lót khuỷu tay, đầu gối: Miếng lót khuỷu tay, đầu gối là thiết bị bảo vệ an toàn cho trẻ mà ba mẹ nên trang bị để đề phòng trường hợp bị ngã xe dẫn đến xây xát, thương tích.

Xe đạp trẻ em

Kính cho trẻ: Ba mẹ có thể trang bị thêm cho bé một cặp kính vừa thời trang lại có thể chắn gió va cát vào mắt bé.

xe đạp tre em

Thể thao 365 - Khỏe đẹp hơn mỗi ngày

Bài viết liên quan
 • Giá xe đạp Giant chính hãng các mẫu mới hot nhất hiện nay

 • Xe đạp Dahon của nước nào ? Có tốt không? Có nên mua không?

 • Top 3 mẫu xe đạp địa hình trẻ em gây sốt năm nay

 • Top 5 xe đạp địa hình MTB Carbon siêu nhẹ chính hãng hot nhất

 • Bỏng mắt với 3 mẫu Fixed Gear 3 đao giá rẻ bao chất nhất thị trường

 • Xe đạp màu Hồng cho bé gái có những mẫu nào hot nhất

 • 12 mẫu xe đạp cho người lớn tuổi hot nhất thị trường không thể bỏ qua

 • Xe đạp Fixed Gear dưới 5 triệu có mẫu nào hot

 • Mua xe đạp trẻ em ở đâu Hà Nội giá rẻ uy tín, chất lượng nhất

 • Chế xe đạp thường thành xe đạp điện ở Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM uy tín giá rẻ bạn đã biết

 • Top 3 xe đạp Fixed Gear Vintage giá rẻ cơ bản chính hãng nên mua

 • Xe đạp Fixed Gear Hà Nội đang có những mẫu nào hot?