Xe đạp khung Nhôm hay Carbon khác gì nhau? Nên chọn loại nào?

Xe đạp khung Nhôm hay Carbon khác gì nhau? Nên chọn loại nào?

04/12/2021 09:36 - 12.927 lượt xem

1. Xe đạp khung nhôm là gì?

Nhôm là một vật liệu phổ biến trong sản xuất xe đạp, 70% xe đạp từ giá rẻ đến cao cấp đều sử dụng vật liệu này. Với công nghệ hiện nay, các hãng xe đạp có thể chế tạo được khung xe bằng Nhôm cứng cáp không kém gì thép mà trọng lượng lại nhẹ hơn thép nhiều lần. Khung nhôm thường có vết hàn hình vảy cá để đảm bảo sự kết dính chắc chắn, ổn định giữa các bộ phận xe với nhau.

Ưu điểm của nhôm là có khả năng chống sự ăn mòn cao, nhẹ mặc dù không nhẹ như sợi Carbon. Tuy nhiên, tuổi thọ của nhôm lại rất ngắn chỉ khoảng vài năm và dễ bị hư hại khi gặp va chạm mạnh.

Xe đạp khung Nhôm

2. Xe đạp khung Carbon là gì?

Chúng ta thường biết sợi Carbon là một vật liệu độc đáo, được ghép lại từ nhiều sợi riêng lẻ và từ các sợi đó có thể định hình tạo thành khung xe đạp. Xe đạp khung Carbon có dạng liền khối, không có mối hàn và thường thấy các thông số khung Carbon như 1K, 3K, 18K… đó là do kết cấu từ 1.000 sợi carbon, 3.000 sợi carbon....

Xe đạp khung Carbon

Ưu điểm của khung Carbon là có tuổi thọ không giới hạn, có sự cứng cáp chịu lực rất lớn và khó bị hư hại khi va chạm. Tuy nhiên, đây cũng là điểm hạn chế của khung Carbon vì nếu gặp va chạm nặng sẽ không thể sửa chữa được. Do đó, khung Carbon hầu như không được sử dụng để sản xuất xe đạp địa hình mà thường chủ yếu xuất hiện ở xe đạp đua hoặc hybrid.

Một chiếc xe đạp có bộ khung và một số bộ phận khác như càng, củ đề Carbon có trọng lượng rất nhẹ, trung bình nặng khoảng 6.5 kg.

3. Nên mua xe đạp khung Nhôm hay Carbon:

3.1. Xét về yếu tố trọng lượng:

Đặc tính của Carbon là nhẹ hơn Nhôm và thép, do đó, những chiếc xe đạp có khung xe bằng Carbon sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với khung Nhôm hoặc thép.

Nhưng trong thực tế hiện nay, nhiều chiếc xe đạp sử dụng khung Nhôm nguyên chất thì vẫn có được trọng lượng rất nhẹ, chỉ nặng hơn những chiếc xe đạp có khung Carbon 1 vài kg. 

Trọng lượng khung nhôm và khung carbon

3.2. Xét về yếu tố chất lượng:

Như chúng ta biết Carbon là một chất liệu gần như không bị ăn mòn, do vậy các nhà sản xuất thường bảo hành xe khung Carbon với thời gian trên 10 năm và thời hạn sử dụng xe có thể lên đến vài chục năm mà không có chút hỏng hóc hoặc xây xước.

Trong khi đó, các dòng xe đạp khung Nhôm sẽ có thời gian bảo hành thấp hơn khoảng từ 5 năm trở xuống. Xe đạp bằng khung Nhôm cũng có khả năng chống ô xy hóa khá tốt, khá bền bỉ, do vậy mà người sử dụng cũng có thể yên tâm với những chiếc xe đạp khung Nhôm.

Chất lượng khung nhôm và carbon

 3.3. Xét về sự thoải mái, cảm giác lái:

Đối với khung nhôm hay khung Carbon cũng đều mang lại sự linh hoạt, độ lướt cực tốt và đặc biệt là cả 2 loại này đều có trọng lượng rất nhẹ, đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với người chơi xe. 

Khung nhôm đem lại sự thoải mái, bền bỉ và ổn định trên mọi đường cung đường nhưng nếu xét về khả năng hấp thụ giảm xóc thì khung Carbon lại chiếm ưu thế vượt trội hơn.

Nói tóm lại thì dòng xe đạp làm từ khung nhôm hay Carbon đều tốt, mỗi chất liệu có điểm mạnh và yếu khác nhau, đều xứng đáng để lựa chọn. Nếu bạn là một người có nhu cầu bình thường thì nên chọn mua xe đạp đua khung nhôm, còn nếu bạn là một tay chơi chuyên nghiệp thì nên đầu tư một chiếc xe khung Carbon, vì nó sẽ giúp bạn đạt được tốc độ di chuyển cao nhất trên mọi nẻo đường.

Sự thoải mái khi sử dụng xe đạp khung nhôm và carbon

3.4. Xét về giá cả:

Khung xe đạp bằng Carbon có giá thành đắt hơn, thậm chí nhiều lần so với khung xe đạp bằng nhôm:

 • Mức giá các dòng xe đạp khung Carbon thường hơn 30 triệu đồng và thường là những dòng xe đạp đua, địa hình... cao cấp được các tay chơi chuyên nghiệp sử dụng. 

 • Khung nhôm được sử dụng phổ biến hơn, do chất lượng không thua kém nhiều so với khung Carbon mà giá thành lại rẻ hơn nhiều chỉ khoảng 4 triệu đồng. 

Thể thao 365 - Khỏe đẹp hơn mỗi ngày

Xem thêm:

Bài viết liên quan
 • Xe đạp trẻ em màu Hồng cho bé gái có những mẫu nào hot nhất

 • 12 mẫu xe đạp cho người lớn tuổi hot nhất thị trường không thể bỏ qua

 • Xe đạp Fixed Gear dưới 5 triệu có mẫu nào hot

 • Mua xe đạp trẻ em giá rẻ Hà Nội ở đâu uy tín, chất lượng nhất

 • Chế xe đạp thường thành xe đạp điện ở Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM uy tín giá rẻ bạn đã biết

 • Top 3 xe đạp Fixed Gear Vintage giá rẻ cơ bản chính hãng nên mua

 • Xe đạp Fixed Gear Hà Nội đang có những mẫu nào hot?

 • Độ chế xe đạp thường thành xe đạp trợ lực điện có khó không? Giá thế nào?

 • Xe đạp California của nước nào có tốt không? Có đáng mua không?

 • Cập nhật giá xe đạp thể thao người lớn các mẫu hot nhất năm

 • Xe đạp CALLI của nước nào sản xuất? Xe đạp CALLI có tốt không?

 • Top 3 mẫu xe đạp thể thao nữ màu hồng kute chị em không thể bỏ qua